วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับการทำอาหาร
British Cut |
American Cut |
1. Head หรือส่วนหัว อันนี้คงไม่ต้องพูดถึงนะ มันก็คือหัวหมูนั่นเอง ตรุษจีนไว้เจ้า หูหมูอะไรก็ตามจะเห็นส่วนนี้วางกันเซ่นไหว้กันทั่วไป หุหุ ว่าแล้วก็อยากกินหูหมูซะแล้นนน คิคิคิ
2. Spare Rib Roast/Spare Rib Joint/Blade Shoulder/Shoulder Butt ทั้งหมดนี้คือส่วนบริเวณเดียวกัน
แต่มีหลายชื่อเหลือเกินเช่นส่วนคอหมู ที่ NTUC ใช้ชื่อ Shoulder Butt ส่วน Giant ใช้ Blade Shoulder สรุปง่ายๆ คนไทยเราเอามาทำคอหมูย่างแสนอร่อยค่าาา เคยเอามาย่าง เอามาทำพะโล้ (อันนี้ส่วนตัวเพราะสามีไม่ทานหมูสามชั้น แต่เราอยากได้เนื้อนิ่มๆ มันๆ นิดหน่อยส่วนนี้ใช้ได้เลย)
3. Hand/Arm Shoulder/Arm Picnic ส่วนนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยตัดมาขายเพราะเค้าเอาไปทำ แฮม แล้วก็ไส้กรอกกันหมด เคยไปซื้อมั๊ย Picnic Ham นั่นแหล่ะ มาจากส่วนนี้นั่นเอง
4. Loin อันนี้คุ้นๆ มั๊ย เห็นบ่อยใช้มั๊ยเอ่ย ตัว Pork Loin นี่ยังแบ่งได้อีกนะ
2. Spare Rib Roast/Spare Rib Joint/Blade Shoulder/Shoulder Butt ทั้งหมดนี้คือส่วนบริเวณเดียวกัน
แต่มีหลายชื่อเหลือเกินเช่นส่วนคอหมู ที่ NTUC ใช้ชื่อ Shoulder Butt ส่วน Giant ใช้ Blade Shoulder สรุปง่ายๆ คนไทยเราเอามาทำคอหมูย่างแสนอร่อยค่าาา เคยเอามาย่าง เอามาทำพะโล้ (อันนี้ส่วนตัวเพราะสามีไม่ทานหมูสามชั้น แต่เราอยากได้เนื้อนิ่มๆ มันๆ นิดหน่อยส่วนนี้ใช้ได้เลย)
3. Hand/Arm Shoulder/Arm Picnic ส่วนนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยตัดมาขายเพราะเค้าเอาไปทำ แฮม แล้วก็ไส้กรอกกันหมด เคยไปซื้อมั๊ย Picnic Ham นั่นแหล่ะ มาจากส่วนนี้นั่นเอง
4. Loin อันนี้คุ้นๆ มั๊ย เห็นบ่อยใช้มั๊ยเอ่ย ตัว Pork Loin นี่ยังแบ่งได้อีกนะ
- ถ้าเอา Loin ตัวส่วนที่ติดกับ Belly มาด้วย มันก็คือส่วนที่เค้าเอามาทำ Bacon แบบ Premium
- Blade Loin Roasts สันนอกติดมัน ใช้ย่าง ปิ้ง
- Center Loin Roasts อันนี้ล่นมาตรงกลางหน่อย ก็สันนอกแต่มันน้อยกว่าติ๊ดนึง ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด อบ
- Sirloin Roasts สันนอกติดมันแน่นอน ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด
- Back Ribs or Baby Back Ribs: ส่วนสีโครง ย่าง อบ
- Pork Prime Ribs ส่วนสี่โครง ย่าง อบ
- Boneless loin ส่วนี้ไม่ติดมัน เนื้อนุ่ม ผัด ทอด ดี
- Pork Cutlets ส่วนเดียวกับ Sirloin แต่ตัด เอามันออก กระดูกออก ใช้ทำ ทอด ผัด ทำ ทงคัตสึอร่อยมาก
- Pork Chops เนื้อหมูติดซี่โครง เอามาย่าง ทำสเต๊กหมู Pork Chops
- Ribs Bone ซึ่โครงหมูส่วนซึ่โครง 7 ซึ่แรกของหมู ต้มซุป อบ ย่าง ทอด
- Pork Tenderloin ไม่มีมัน ผัด ทอด ต้ม
- Pork Fillet เนื้อหมูสันใน เนื้อนุ่ม ไม่ติดมัน สำหรับอาหารที่ต้องการเนื้อนุ่มเป็นพิเศษ ผัด อบ ย่าง หมูแดง ราคาแพงกว่าเนื้อส่วนอื่นหน่อย
5. Belly/Side/Side Pork ก็คือส่วนหมูสามชั้น แน่นอนค่าา ติดมันได้อย่างทั่วถึง ส่วที่เอามาทำเบคอน ที่เห็นกันทั่วไป ผัด ย่าง ตุ๋นพะโล้ จับฉ่าย ถ้าชอบสามชั้นนะ
6. Legs/Hams ส่วนสะโพกไปจนถึงขาหลัง ใช้ย่างดี แล้วส่วนขาหลังก็ติดมันสุดๆ ข้าวขาหมูพะโล้ คากิ อูยอ้วนกันไป
7. Trotter คือส่วนเท้า ก็เห็นเค้ากินกันนะ
8. Spare Rib ซึ่โครงหมู อบ ย่าง นึ่ง ต้ม ตุ๋น
การเลือกซื้อเนื้อหมู
- หมูเนื้อสีชมพูอ่อน นุ่มเป็นมัน เนื้อแน่น ส่วนที่เป็นมันต้องมีสีขาว หนังเกลี้ยงเกลา
วิธีการเก็บ
- ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เก็บในกล่องพลาสติกเป็นสัดส่วน
- เก็บเข้าช่องเนื้อสัตว์ หรือแช่ช่องแช่แข็ง วิธีหั่น หั่นเป็นชิ้นตามขวางนะ
การเลือกซื้อหมูสับ
- โดยทั่วไปหมูสับที่ขายอยู่ทั่วไปเป็นเศษหมู แล้วก็ผสมมันลงไป ไม่แนะนำให้ซื้อ
- แนะนำให้เลือกเนื้อหมูแล้วให้เค้าบดให้เลย บอกพนักงานได้ หรือว่าจะเอามาบดเองที่บ้านดีกว่า
- เลือกซื้อส่วนเนื้อสะโพก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น