หมูปิ้งกับข้าวเหนียวร้อน ๆ เมนูหนึ่งเดียวในดวงใจที่ใคร ๆ ก็กินได้ในทุก ๆ เช้า หาซื้อมากินก็ง่ายมีขายให้เห็นในทุกชุมชน แต่มีใครเคยสงสัยเหมือนกันไหมว่า เวลาเราทำกินเองที่บ้านถึงได้ไม่อร่อยเหมือนกับรถขายหมูปิ้งหน้าปากซอย ดู ๆ เหมือนขาด ๆ เกิน ๆ รสชาติบางรสไป ถ้าอย่างนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนทุกคนมาดู สูตรหมูปิ้งแบบทำขาย สูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ใครสนใจอยากทำหมูปิ้งขายหาเงินเข้ากระเป๋า หรืออยากจะลองทำหมูปิ้งกินเองแบบที่บ้านแต่ให้ได้รสชาติแบบรถเข็นปากซอยก็เตรียมกระดาษมาจดสูตรกันให้ไวเลย
"หมูปิ้งเนรัญชลา สูตร 1" สูตรแจกฟรี !!! ไม่มีเสียเงิน ทำกินได้ ทำขายดีค่ะ โดย แอดมิน NarunChala Phatthranant จาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันนอก 1 ก.ก.
- รากผักชี 25 กรัม
- กระเทียมไทย (แกะเปลือก) 2 หัว
- พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- ไม้สำหรับเสียบหมู
วิธีหมักหมู
- แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. กว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
- ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
หลังจากหมักหมูทิ้งไว้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นมาเสียบด้วยไม้
นำน้ำที่เหลือจากหมักหมูไปผสมกับกะทิที่เหลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
วิธีปิ้งหมู
เปิดเตาสำหรับปิ้งหมูให้ร้อนก่อน ใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้งบนเตา (หมั่นคอยดู) พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมกะทิที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาซอสอีกครั้ง ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรปิ้งให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็งค่ะ
สำหรับใครที่อยากจะรับประทานกับน้ำจิ้มก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก น้ำจิ้มหมูปิ้งแบบนี้ควรเน้นรสเปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม เพราะเนื้อหมูจะมีรสชาติในตัวอยู่แล้ว
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำปลา
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ต้นหอมซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป ใครที่กำลังมองหาสูตรหมูทอดเด็ด ๆ ไว้ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ดี ลองได้สูตรหมูปิ้งสูตรนี้เก็บไว้ในครัว รับรองอิ่มกายสบายใจ
ขอบคุณที่มา : kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น