วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

สูตรอาหาร หมูปิ้ง (สูตรคุณเนรัญชลา)

หมูปิ้งกับข้าวเหนียวร้อน ๆ กินง่ายอิ่มท้อง รสชาติเข้มข้นหวานมัน ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อย เนื้อหมูนุ่มไม่ติดคอ ทำกินเองก็อร่อย หากอยากทำขายเป็นอาชีพเสริมยามเช้าก็ได้ รับรองลูกค้าติดตรึม



ส่วนผสม 


  • เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันนอก 1 กิโลกรัม 
  •  รากผักชี 25 กรัม 
  • กระเทียมไทย (แกะเปลือก) 2 หัว 
  • พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา 
  • น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม 
  • หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง 
  • ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา 
  • ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
  • ไม้สำหรับเสียบหมู 

 วิธีทำ
1. แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. กว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
3. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง 

หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป

แค่นี้เราก็จะได้หมูปิ้งสุดอร่อย ทำทานเองหรือขายเป็นอาชีพเสริมก็ดี

ขอบคุณที่มา : todieforeat.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น