ส่วนผสม
- เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันนอก 1 กิโลกรัม
- รากผักชี 25 กรัม
- กระเทียมไทย (แกะเปลือก) 2 หัว
- พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- ไม้สำหรับเสียบหมู
วิธีทำ
1. แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. กว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
3. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
แค่นี้เราก็จะได้หมูปิ้งสุดอร่อย ทำทานเองหรือขายเป็นอาชีพเสริมก็ดี
ขอบคุณที่มา : todieforeat.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น