วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

การเลือกใช้เนื้อหมู

หมูสันใน เป็นเนื้อส่วนที่ดีที่สุดและนิ่มที่สุด เพราะเป็นส่วนติดซี่โครงด้านในซึ่งไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่แน่นจึงไม่เหนียว ทำอาหารได้หลายประเภท ทั้งผัด ทอด อบ ย่าง ไม่นิยมนำมาต้ม ตุ๋น หรือผ่านความร้อนมาก เพราะเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย

หมูสันคอ เป็นอีกหนึ่งส่วนที่นุ่มและมีมันแทรกอยู่ ซึ่งไขมันนี้ช่วยให้หมูนุ่มอร่อยขึ้น นิยมนำมาย่าง ทำหมูปิ้ง ผัด หรือทอด หรือจะสไลซ์บางๆ ทำเป็นชาบู ลวกจิ้ม หรือกระทะร้อนก็อร่อย เวลาปรุงไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันมาก เพราะในเนื้อหมูมันมีมันอยู่แล้ว

หมูสันนอก เนื้อส่วนนี้อยู่ระดับกลางๆ ไม่นุ่มหรือเหนียวจนเกินไป ควรหมักก่อนปรุงเพื่อให้หมูนุ่มและมีรสชาติดีขึ้น หมูสันนอกจะมีส่วนมันอยู่ด้านนอก ถ้าไม่ชอบตัดออกได้ หรือจะอบด้วยไฟแรงทั้งมัน จะได้หมูอบหนังกรอบแต่เนื้อข้างในยังนิ่มอยู่

หมูสามชั้น เป็นเนื้อหมูส่วนท้องที่มีชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันอย่างชัดเจน นิยมใช้ทั้งชิ้น ก่อนปรุงอาหารควรผ่านความร้อน เช่น ทอด ย่าง อบ เพื่อรีดไขมันออกก่อนแล้วจึงนำมาปรุงอาหาร แต่ไม่นิยมนำมาต้ม เพราะเนื้อจะยุ่ยและมีมันลอย ทำให้น้ำซุปมันเลี่ยนไม่น่ารับประทาน

หมูสะโพก ถือเป็นเนื้อส่วนที่เหนียวที่สุด เพราะมีกล้ามเนื้อเยอะ แต่สำหรับคนที่เลี่ยงไขมันควรเลือกใช้หมูส่วนนี้ เพราะไม่มีไขมันปนอยู่เลย นิยมนำมาทำอาหารประเภทต้ม ตุ๋น สตู และทำไส้กรอก ลูกชิ้น หมูเด้ง เพราะเนื้อจะกรอบอร่อยโดยไม่ต้องใช้สาร

สำหรับหมูสับสามารถเลือกใช้เนื้อได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับความชอบหรือจะนำไปทำอะไร เช่น ถ้าอยากให้หมูสับเนื้อเหนียวแน่นควรเลือกใช้หมูสะโพก ถ้าทำไส้ขนมจีนซาลาเปาเลือกใช้หมูติดมัน เป็นต้น

ขอบคุณที่มา : www.thaieditorial.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น