มีเพื่อนๆขอกันมามากมายครับสำหรับสูตรหมูปิ้ง ซึ่งปัจจุบันหมูปิ้งมีขายกันแพร่หลาย และ มีหลากหลายรสชาติ แต่รสชาติที่นิยมทานและค้าขายกัน คงหนีไม่พ้น “หมูปิ้งนมสด”
หมูปิ้งเป็นอาหารที่กินง่าย ขายคล่อง บางคนก็ทำขายในเฉพาะช่วงเช้าเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ให้กับครอบครัว ส่วนบางคนก็ซื้อทานเป็นอาหารเช้าคู่กับข้าวเหนียว
ส่วนประกอบวัตถุดิบในการทำหมูปิ้ง
- เนื้อหมู 5 กิโลกรัม
- สันคอ 5 กิโล กรัม
- มันหมูแข็ง 100 กรัม
- สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ
- นมสดรสจืด 250 มิลลิลิตร 1 กล่อง
- ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด
- น้ำตาลปีบ 1 ก้อน
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี ต้มน้ำพอสุก (เวลาต้มแนะนำให้น้ำท่วมรากผักชี) สับละเอียด 12 ราก
- กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
- กระเทียมไทยสับหยาบพอเห็นกระเทียม 5 เม็ด
- พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำหมูปิ้งนมสด
- ล้างหมูให้สะอาด เพื่อล้างมันและเลือดออกไปเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
- นำกระดาษมาซับหมูให้แห้งเล็กน้อย
- จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละเวลาเสียบไม้
- นำหมูมาหมักกับสับปะรดที่สับหยาบ หมักด้วยการแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชม.
- จากนั้นก็มาทำน้ำซอส ด้วยการละลายน้ำตาลและน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด
- (ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้ใช้ทีหลังด้วย)
- เมื่อครบเวลาหมักหมู ก็ให้นำสับปะรดออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม
- จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้นไว้ขาย ตามขนาดเท่ากับที่เราเคยซื้อรับประทาน
- ต่อด้วยการนำมันหมูไปเจียวในกระทะให้แข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสีแล้วนำขึ้นมาพักไว้
- จากนั้นเทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
- ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด
- จากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วนำไม้มาเสียบเนื้อหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วเนื้อหมูอีกชิ้น
- จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ รอเวลานำมาย่าง
เคล็ดลับ ถ้าจะขายเช้าให้หมักหมูทิ้งไว้ตอนเย็น ถ้าจะขายเย็นให้หมักหมูทิ้งไว้ตอนเช้า น้ำมันเจียวที่ได้จากมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิ มีอีกหนึ่งข้อที่เจ้าของสูตรบอกเอาไว้ว่าการหมัก ไม่ควรหมักนานเกินไปมันจะทำให้หมูจะนุ่มจนเละและไม่อร่อยได้ค่ะ
แต่ถ้าใครที่อยากทำขาย แต่ไม่สะดวกทำเอง หรือคิดว่าทำจำนวนเยอะๆไม่ไหว ปัจจุบันก็มีร้านขายส่งหมูปิ้ง หมูปิ้งนมสด หมักพร้อมขายให้บริการอยู่ด้วย ไม่ต้องเหนี่อยหมักหมูเอง
เหมาะสำหรับขายตามตลาด สถานที่ต่างๆ พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำจิ้มแจ่มแซ่บๆ แค่นี้ร้านของคุณก็จะขายดีจนปิ้งไม่ทันแล้วค่ะ
ขอบคุณที่มา : todieforeat.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น