วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2559

ว่าด้วยเรื่องของการ"ย่าง"


อาหารย่าง

ความรู้เรื่องการย่างอาหาร


  • การย่าง เป็นวิธีทำอาหารแบบหนึ่ง ที่ใช้ความร้อนในการทำให้อาหารสุก โดยการเตรียมไฟ หรือแหล่งให้ความร้องจากด้านล่าง แล้วให้ความร้อนมาสู่อาหาร การรใช้ไฟ หรือขนาดความร้อนจะมาหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณและความต้องการของผู้ทำอาหาร การเลือกใช้ไฟในการทำอาหารเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ ในการทำอาหาร ในขณะย่างต้องพริกอาหารกลับไปมาเป็นระยะๆ เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงด้านในและสุกอย่างทั่วถึง ในอาหารไทย อาหารที่ใช้การย่างมีทั้งแบบอาหารถูกย่างโดยตรงกับไฟ หรือการนำวัสดุอย่างอื่น มาห่อก่อนนำไปย่าง เช่น การน้ำใบตอง หรือใบเตยมาห่อ จะทำให้อาหารมีกลิ่งหอมน่ารับประทาน วัตถุดิบที่จะใช้วิธีนี้ สามารถใช้ได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ปลา หรือแม้กระทั้งผัก หรือผลไม้ สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งนั้น อาหารย่างที่คนไทยนิยมมีทั้ง หมูย่าง หรือหมูปิ้ง, ไก่ย่าง, ปลาย่าง และอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น